Hướng dẫn sử dụng

Giao diện của EvoMed rất thân thiện và dễ sử dụng. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn làm quen với EvoMed.

Mục lục

Những bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách sử dụng từng tính năng quan trọng trong ứng dụng EvoMed:


Tải hướng dẫn sử dụng về máy

Bạn có thể tải các bài hướng dẫn này về máy tính của bạn dưới dạng các tập tin PDF để đọc ngoại tuyến mà không cần có kết nối Internet.

EvoMed_Userguide.zip Định dạng PDF, ~11.7 MB

Tải xuống và cài đặt EvoMed

Bài này hướng dẫn bạn cách tải xuống và cài đặt EvoMed trên nền tảng Microsoft Windows cũng như cách khởi tạo hệ thống trong lần chạy đầu tiên.

Tải xuống và bắt đầu cài đặt

EvoMed là ứng dụng đa nền tảng và có thể hoạt đồng trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến bao gồm Microsoft Windows từ XP đến 8, Apple OS X từ 10.5 và hầu hết các GNU/Linux như Fedora Linux, Ubuntu, OpenSUSE hay ArchLinux.

Để cài đặt EvoMed bạn bắt đầu bằng việc tải bản cài đặt dành cho hệ điều hành đang dùng từ địa chỉ sau:

Địa chỉ tải xuống: http://evomed.vn/wiki/phan-mem-quan-ly-phong-mach/tai-cai-dat-mien-phi.html


Cài đặt trên Microsoft Windows®

Sau khi tải xuống từ website, tập tin cài đặt cho Windows sẽ có tên evomed-x.x.x.exe, bạn có thể nhấp đúp chuột vào tập tin này để cài đặt như mọi ứng dụng khác.

Wizard cài đặt sẽ đi qua từng bước để bạn có thể có các lựa chọn về nơi cài đặt ứng dụng trên ổ cứng và vị trí liên kết trong trình đơn Start của Windows. Nếu không có tùy chọn gì đặc biệt bạn hãy giữ nguyên các giá trị mặc định được đề nghị và hoàn tất quá trình cài đặt một cách nhanh chóng.

Khởi động ứng dụng

Sau khi cài đặt ứng dụng bạn có thể bắt đầu sử dụng bằng cách chọn EvoMed từ trình đơn "Start" của Windows.

Chú ý: Nếu bạn khởi động ứng dụng từ hộp thoại cài đặt (bằng cách chọn “khởi động ứng dụng” trên hộp thoại kết thúc công việc cài đặt, bạn sẽ không gõ được tiếng việt có dấu với Unikey. Để gõ được tiếng việt có dấu với Unikey, bạn hãy tắt ứng dụng EvoMed và khởi chạy lại bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng EvoMed trên màn hình hoặc trên Start menu.

Chấp nhận thỏa thuận sử dụng

Trong lần chạy ứng dụng đầu tiên bạn sẽ được yêu cầu chấp nhận thỏa thuận sử dụng EvoMed. Bạn hãy đọc kỹ thỏa thuận này và bấm vào nút "Đồng ý" để bắt đầu sử dụng ứng dụng.

Lưu ý:  bạn không thể sử dụng EvoMed nếu không đồng ý với thỏa thuận sử dụng này.

Đăng ký sử dụng

Bước tiếp theo của quá trình cài đặt là việc đăng ký sử dụng. EvoMed thu phí sử dụng theo hình thức giấy phép sử dụng có thời hạn. Bạn có thể liên lạc với Evolus để mua giấy phép sử dụng này.

Trong trường hợp bạn muốn dùng thử ứng dụng trước khi mua giấy phép bạn có thể kích hoạt chế độ dùng thử trong 1 tháng mà không phải tốn bất cứ chi phí nào. Chế độ dùng thử của EvoMed mang đầy đủ tính năng như phiên bản có tính phí.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chính sách giá tại:

http://www.evomed.vn/wiki/phan-mem-quan-ly-phong-mach/mua-giay-phep.html


Chọn chế độ hoạt động

Sau khi kích hoạt giấy phép sử dụng bạn sẽ được hỏi để chọn chế độ hoạt động. EvoMed có thể hoạt động theo hai chế độ khác nhau:

  1. Chế độ máy chủ: đây là chế độ vận hành mà trong đó máy cài đặt EvoMed sẽ đảm nhiệm chức năng của một máy chủ trung tâm, lưu trữ tất cả dữ liệu của hệ thống đồng thời cung cấp dịch vụ để các máy trạm kết nối vào làm việc từ xa. Bạn cũng có thể làm việc trực tiếp trên máy chủ như đang làm việc trên một máy trạm.
  2. Chế độ máy trạm: đây là chế độ mà máy cài đặt EvoMed không lưu giữ bất cứ dữ liệu nào. Thay vào đó mọi thao tác sẽ được ghi nhận về máy chủ mà nó kết nối vào. Trong một mô hình vận động thường thấy của một phòng khám, nhiều máy hoạt động ở chế độ máy trạm này và kết nối vào một máy chủ trung tâm.

Cài đặt như máy chủ

Để cài đặt như máy chủ, bạn hãy chọn "Khởi tạo dữ liệu và dùng như máy chủ" ở màn hình lựa chọn bên trái.

Trong màn hình tiếp theo bạn được yêu cầu cung cấp thông tin về phòng khám để máy chủ khởi tạo dữ liệu ban đầu. Những thông tin được cung cấp trong màn hình này hoàn toàn có thể thay đổi được về sau bằng công cụ quản trị hệ thống của EvoMed.

Bên cạnh thông tin về phòng khám, bạn cũng được yêu cầu cung cấp chi tiết thông tin về người quản trị. Thông tin này được dùng để tạo ra tài khoản người dùng có quyền quản trị đầu tiên của hệ thống.

Lưu ý: do tài khoản được tạo ra trong giai đoạn này sẽ là tài khoản quản trị hệ thống và được dùng để tạo ra các tài khoản khác, bạn hãy chắc chắn ghi nhớ tên đăng nhập và mật khẩu truy cập của tài khoản.

Sau khi chọn đồng ý, hệ thống sẽ bắt đầu được khởi tạo và bạn sẽ được đăng nhập tự động bằng tài khoản quản trị vừa tạo.


Lưu ý quan trọng: Khi vận hành ở chế độ máy chủ, EvoMed lưu trữ toàn bộ dữ liệu hệ thống ngay trên máy tính được cài đặt. Các sự cố hư hỏng hệ thống hoặc mất cắp thiết bị có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dữ liệu này. Người quản trị hệ thống được khuyến cáo đảm bảo an toàn hệ thống ở mức tối đa để bảo vệ dữ liệu này.

EvoMed cung cấp tính năng sao lưu dữ liệu một cách nhanh gọn. Với tính năng này, người quản trị hệ thống có thể sao lưu toàn bộ dữ liệu ra thiết bị lưu trữ ngoài hoặc lên dịch vụ lưu trữ Google Drive. Vui lòng tham khảo phần hướng dẫn sử dụng tương ứng để biết thêm chi tiết.

Cài đặt như máy trạm

Để vận hành như một máy trạm, bạn hãy chọn "Kết nối vào máy chủ trong mạng" trong màn hình lựa chọn bên trái.

Trong màn hình tiếp theo EvoMed sẽ liệt kê danh sách các máy chủ đang vận hành trong mạng cục bộ. Máy chủ và máy trạm EvoMed dùng một phương thức đặc biệt để tự động nhận diện trong mạng cục bộ mà không cần cấu hình gì thêm.

Trong danh sách các máy chủ được tìm thấy, bạn hãy lựa chọn một máy chủ và bấm và nút kết nối để bắt đầu đăng nhập và làm việc với máy chủ đó.

Trong các lần sử dụng tiếp theo, EvoMed sẽ tự đồng dò tìm máy chủ này để kết nối và bạn không cần lặp lại bước lựa chọn như trong lần đầu tiên này.

Trong trường hợp bạn đang muốn dùng máy trạm để kết nối vào một máy chủ không nằm trong cùng một mạng LAN hoặc một máy chủ từ xa bạn có thể dùng chức năng "Danh sách IP máy chủ" để nhập trực tiếp địa chỉ máy chủ cần kết nối.

* Vui lòng liên lạc với quản trị hệ thống của bạn để có thêm thông tin về địa chỉ máy chủ trong trường hợp này.


Các thiết lập ban đầu

Trước khi có thể sử dụng EvoMed bạn nên thiết lập các danh mục tương ứng với phòng khám của bạn.

Danh mục thuốc chứa tất cả các thuốc mà bạn sẽ sử dụng để kê đơn. Bạn sẽ không thể thêm một thuốc vào đơn thuốc nếu thuốc đó không có trong danh mục. Danh mục mặc định của hệ thống có khoảng hơn 100 thuốc phổ biến. Bạn có thể tự mình thêm thuốc vào danh mục hoặc tải danh mục hơn 25000 thuốc từ hệ thống. Vui lòng xem phần quản lý danh mục thuốc để biết cách thêm một thuốc mới vào danh mục.

Danh mục cận lâm sàng chứa tất cả các mục cận lâm sàng mà bạn sử dụng để chỉ định khảo sát CLS, bạn không thể thêm một mục CLS vào chỉ định khảo sát CLS nếu như CLS đó không có trong danh mục. Danh mục CLS mặc định của hệ thống có khoảng hơn 200 mục CLS phổ biến. Xem mục quản lý danh mục cận lâm sàng để biết cách thêm mới một mục CLS vào danh mục.

Thiết lập bảng giá cho các mục dịch vụ, hệ thống sẽ dựa vào bảng giá này để tính toán chi phí khám chữa bệnh. Để thiết lập bảng giá dịch vụ cho phòng khám của bạn, vui lòng xem phần thiết lập bảng giá dịch vụ.

Cập nhật tự động EvoMed

Ứng dụng EvoMed sau khi được cài đặt vào hệ thống sẽ tự động kiểm tra cập nhật mới vào lúc khởi động. Các tính năng mới và các bản sửa lỗi do Evolus cung cấp sẽ được tự động tải về và cập nhật vào hệ thống. Tính năng này đảm bảo bạn luôn được sử dụng những tính năng mới nhất của EvoMed và tiếp nhận những bản sửa lỗi ngay khi nó được phát hành mà không cần phải thực hiện những thao tác tháo gỡ và cài đặt ứng dụng lại.

Một sản phẩm của:
Theo dõi EvoMed trên mạng xã hội: